September 18, 2016

Invitation Announcement: Thư mời của Thầy Thićh Thiện Tâm v/v Hội Ngộ Gia đình Trại Tị nạn đường bộ biên giới Thái Lan-Ngày 1-3 Tháng 7 năm 2017
Kính gửi quý đồng hương tị nạn cộng sản đường bộ Thái Lan.

Kính thưa quý cô bác, quý anh chị, và quý tu sĩ các tôn giáo trong các trại tị nạn đường bộ thuộc vùng biên giới Thái kể từ năm 1979 đến nay,

Kính thưa quý vị,

Tôi là tu sĩ Phật giáo, Pháp danh Thích Thiện Tâm, tên thường gọi trong trại là Thầy Thành, vượt biên qua đất Thái bằng đường bộ vào tháng 2 năm 1983, tạm trú trong trại lánh nạn của người Kamphuchia tên là Nong Samet. Sau hơn một năm tìm kiếm trại tị nạn của người Việt, tôi may mắn được Tổ chức Hồng Thập Tự Quốc Tế đưa vào trại Dongrek vào tháng 4 năm 1984. Sau đó trại di dời vài lần để lánh đạn pháo kích của bộ đội Kampucha và Việtnam. Sau cùng Chính quyền Thái Lan cho chúng tôi dừng lại ở một cánh rừng hoang vắng và lập ra trại tị nạn tạm cư lấy tên là Site II và Ban Thad sau này. Cũng chính nơi đây tôi đã chia tay cùng quý đồng hương và quý ân nhân làm việc trong trại để đi định cư ở Canada vào giữa tháng 12 năm 1987 trong nỗi niềm lưu luyến xót xa, đầy nước mắt và sự thương yêu lo lắng cho thân phận quý đồng hương mình còn ở lại.

Rồi 37 năm qua lần lượt từng người, từng gia đình đi định cư ở các nước thứ ba, hoặc có người chỉ mới đặt chân đến bến bờ tự do này gần một năm.
Bản chất của con người là lòng biết ơn, nên khi cuộc sống đã được ổn định chúng ta thường có khuynh hướng tưởng nhớ đến những ân nhân trong những lúc mình nguy khốn, mà thời gian sống chung trong trại tị nạn là một mốc thời gian rất đáng ghi nhớ.

Hiện nay hầu hết ân nhân của chúng ta đã vĩnh viễn ra đi, nhưng vẫn còn một số hoặc đã về hưu hoặc còn làm việc trong các cơ quan từ thiện xã hội hay tôn giáo thật đáng kính ngưỡng.

Có những mảnh đời tưởng chừng như tan nát vì tệ nạn hành hung, hãm hiếp, cướp giựt do thảo khấu, hay binh lính Miên Thái; có những gia đình bỏ lại người thân vì bôm mìn trên đường đi bộ, có người bị giam cầm đánh đập trong các trại tù biên giới, cuối cùng ai còn may mắn sống sót đều nhờ đến các tổ chức từ thiện như Hồng Thập Tự Quốc Tế, Phủ Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc... hay các Tu Sĩ các Tôn Giáo dang tay cứu giúp...

Chúng ta cũng không quên những tấm lòng chia sẻ giữa những đổng hương có thân nhân nước ngoài với những đồng hương côi cút, giúp đỡ họ vượt qua những khó khăn, bất mản, chán chuờng và bạo động. Một gói mì ăn liền, một bì thư Aerogram, một bó rau, một lon cá hộp đều trở thành thứ tình nghĩa thật đáng trân quý. Đặc biệt là sự an ủi tinh thần của các tu sĩ tôn giáo từ ngoài trại, đã giúp ích rất nhiều cho những đồng hương quá đau thương mất mát phục hồi lại niềm tin và sức sống.

Cảm ơn Vua, hoàng gia và Chính phủ Thái Lan, đã chấp nhận cho ta mượn đất tạm dung, ổn định trật tự trong khuôn viên trại tị nạn, và bảo vệ trại không để tiếp tục xảy ra chuyện hành hung, hãm hiếp, và cướp giựt...

Cũng cảm ơn Chính phủ các nước thứ ba đã mở rộng vòng tay tiếp đón chúng ta nhập cư vào đất nước mới, làm quê hương thứ hai để xây dựng lại cuộc sống và tương lai cho con cháu chúng ta.

Ôi! Nói sao cho hết những ân tình nghĩa cả đó. Cho nên hôm nay tiếp tục ý hướng của buổi hội ngộ đầu tiên cho Gia đình ngừơi Việt tị nạn đường bộ Thái Lan tại Montreal vào năm 2013. Lần này tôi cùng một số anh chị em trẻ cũng muốn đứng ra tổ chức lần hội ngộ thứ 2 vào các ngày mùng 01-02-03 tháng 7 năm 2017 tại thành phố Westlock, tỉnh bang Alberta, Canada . Trước là để cảm tạ các quốc gia đang cưu mang mình và đất nước đã cho mình nương náo trên đường tìm tự do. Thứ đến cảm tạ những bậc ân nhân đã vào làm việc thiện nguyện trong trại và hết lòng giúp đỡ người Việt tị nạn mà hiện nay vẫn còn sống, và ôn lại kỷ niệm những bậc ân nhân cao quý đã quá cố. Đồng thời gặp gở lại quý đồng hương đã từng chia sẻ ngọt bùi đắng cay trong trại tị nạn với những tháng ngày gian khổ đói khát khó quên. Sau cùng là nhằm nhắc nhở qua hình ảnh cuộc gặp gở rất thắm đậm tình người này giúp cho con cháu chúng ta hiểu được gốc rể của chúng, từ đâu đưa đến sự có mặt và cuộc sống thành công, hạnh phúc, ấm no như ngày nay.

Thay mặt ban tổ chức chúng tôi xin kính mời tất cả quý đồng hương cùng gia đình tranh thủ thời gian quý báu đổng về tham dự. Sự hiện hiện của quý vị sẽ là niềm khích lệ lớn lao cho ban tổ chức chúng tôi nói riêng và cho tất cả anh chị em khác khắp nơi trên thế giới nói chung để phấn khởi tinh thần tiếp tục tổ chức các buổi hội ngộ tương tự trong tương lai.

Trân trọng cảm ơn và xin kính chào quý vị
Westlock ngày 15 tháng 9 năm 2016
Thầy Thành, pháp danh Thích Thiện Tâm
Điện thoại liên lạc 780-720-2999
Email: thientamkim@gmail.com

1979-2017 
NONG CHAN – NONG SA MET – PHNOM CHAT – NW 9 – NW 82  – DONGREK - SITE A -SITE 2 –BAN THAD

Chi tiết và Chương trình sẽ được đăng tải trên blog này, facebook, xin quý vị tiếp tục theo dõi....

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Best WordPress Themes