March 27, 2015

Hồi Ký của chị Minh Kha - Nhân viên JVA, INS

Chị Minh Kha nhớ lại nhưng người từng làm việc  cho dân tị nạn, xin đăng lại đây vì có thể là những
Anh John Whysham
thông tin bạn bè tị nạn ngày xưa muốn tìm.

************

Trong thơ này chị sẽ dài dòng giải thích để em biết ai là ai trong mỗi tấm hình, để bổ xung cho các chú thích chị đã viết kèm theo từng hình đã ra bưu điện gửi em hôm nay.

A. NHỮNG NGƯỜI LÀM VIỆC:

1. Về các tị nạn NW82 volunteer làm việc cho JVA:
Có chắc hơn 20 các anh chị ra làm thông dịch viên và các việc khác cho JVA, không nhớ chính xác tất cả bao nhiêu người và không nhớ hết tên của từng người.

2. Về các tị nạn NW82 volunteer làm việc cho INS:
Chỉ có 6 người làm thông dịch viên cho INS: anh Sanh, anh Tuệ, anh Ngôn, anh Long-Vy, anh Bách và Minhkha, tức là chị.

Bốn anh Sanh, anh Tuệ, anh Ngôn, và anh Long-Vy KHÔNG là tị nạn NW82, không nhớ mỗi người đến từ trại nào, mà đến NW82 cùng JVA Team để thông dịch cho INS ngay từ ngày đầu khi JVA đã hoàn tất preliminary screening và INS bắt đầu xuống NW82 phỏng vấn tị nạn.
Anh Bách và chị là hai tị nạn duy nhất của NW82 làm việc cho INS.
Những tấm hình chị có đã chụp đầy đủ tất sáu thông dịch viên này, nhưng rải rác trong nhiều tấm khác nhau, không có tấm nào chụp chung đủ sáu.

3. Về các nhân viên JVA xuống làm việc ở trại NW82:
Có rất nhiều các anh chị là nhân viên JVA, người Mỹ có, người Việt có, nhớ được một chị tên Nina người Lào lai Việt biết nói tiếng Việt, không có hình nào của chị cả. Không nhớ nhân viên JVA có tất cả bao nhiêu người và không nhớ hết tên của từng người. Chắc cũng khoảng ít nhất 10-15 người.

Sau khi tị nạn cuối cùng của NW82 được phỏng vấn rồi, JVA không xuống NW82 nữa, rồi tất cả sáu thông dịch viên cho INS không đi Panatnikhoum để chờ đi Bataan, mà họ phải tiếp tục làm việc cho JVA sáu tháng xong đi thẳng qua Mỹ, làm việc ở office tại Bangkok dưới ông Chris ??? JVA Supervisor (không có hình).

Các tdv là nhân viên làm việc có lương tượng trưng, được JVA "mướn" làm việc cho họ và cho cả INS.

Đôi lúc INS đi xuống mấy trại đường biển thì JVA với vài tdv phải đi theo làm việc. Cũng vậy, đôi lúc JVA đi xuống Panat thì vài tdv cũng đi theo làm việc. Các tdv không đi theo thì ở lại làm việc tại Bangkok. Chị luôn xin đi theo mỗi lần JVA xuống Panat, để gặp lại bạn bè và ... chụp hình làm kỷ niệm.

Chị Pat ??? mới đầu là nhân viên JVA thường, sau này trở thành field team leader thay thế anh David ??? (không có hình) một khi NW82 đã giải quyết xong và anh David nghỉ làm.

Đây là lý do tại sao có 2 tấm hình của Jim và Jill nhân viên JVA với anh Bách và chị chụp tại chợ trời Bangkok, và 2 tấm khác nữa của một nhân viên JVA không nhớ tên, với anh Bách, anh Sanh và chị chụp tại bãi biển Pattaya khi đi chơi cuối tuần.

Đây cũng là lý do tại sao có 2 tấm hình của 2 nhân viên INS lại được chụp tại một trại đường biển kia, không nhớ trại ấy tên gì.

Chị Mai-Khôi (vợ của  Michael Eiland)
Trong hình:
Chị Mai-Khôi (chị là vợ ông Michael Eiland, nhân viên US Embassy tại Bangkok)
Chị Pat ???
Chị Sil ??? (chị là vợ ông Bob ???, nhân viên US Embassy tại Bangkok. Ông thỉnh thoảng xuống Panatnikhoum.)
Anh John Whysham
Anh Jim ???
Chị Jill ???
AnhPaul Tribble
Anh Doug ???

Như vậy có hình của 8 nhân viên JVA, nhớ được tên.
Có hình của 2 nhân viên JVA, không nhớ tên.

4. Về các nhân viên INS đã xuống trại NW82 interview tị nạn:
Có 6 hay 7 nhân viên INS, không nhớ tên người nào cả trừ một bà tên Sandy, hình như mình bà ấy là đàn bà còn mấy người kia toàn là mấy ông.

Trong hình:
Ông ???/??? Ông này đã xuống NW82 interview tị nạn.
Bà ???/??? Nếu chị nhớ không lầm thì bà này không có xuống NW82 interview tị nạn.

B. NHỮNG TỊ NẠN NW82 và NHỮNG TỊ NẠN TỪ CÁC TRẠI KHÁC DỌC BIÊN GIỚI.

Những hình chụp ở Nhà Thương Nong Chan và những hình chụp ở Panat lẫn lộn hai nhóm tị nạn này.

Note: Hưng sẽ thấy hình chụp ở Panat đánh dấu số # 28 là một hình đặc biệt vì phía sau lưng có ghi chú bằng tay của anh Minh tặng cho chị.

Ai là người cầm máy hình chụp các hình thì chị chịu thua không nhớ nổi, lúc là chị, lúc là người này người kia, toàn là tị nạn hay nhân viên JVA mà thôi.

Nhân viên JVA John Wysham lần cuối nói chuyện phone với chị 1995-96 thì đang làm nhân viên ngoại giao cho một US Embassy nào đó, không biết nay còn làm không. Hơi tế nhị, có nên post hình của ông ta không là do em quyết định.

Chị dài dòng giải thích để em biết ai là ai trong mỗi tấm hình. Có thắc mắc gọi chị.

Thân ái, Minhkha

-------------------------------------------
Thời gian đầu sang Mỹ chị còn gặp lại khoảng 20 người quen ở NW82. Nay đã mất liên lạc hết, mỗi người đi một phương. Ở San Jose có anh An, hình như là Trần Tú An làm ở tòa soạn Thằng Mõ, anh lấy tên Mỹ là Andy, tháng tám 2010 chị còn nói chuyện qua điện thoại. Anh ấy ờ tù Nong Chan chung với chị và cùng sang trại NW82. Nếu Hưng liên lạc được với anh ấy thì sẽ biết thêm nhiều anh chị khác nữa vì anh An vui vẻ và giữ liên lạc nhiều với bạn NW82. Vấn đề là không biết anh ấy và các người kia có muốn nhắc lại chuyện xưa không, vì như em biết có nhiều người không muốn nói tới nữa về phấn ấy của cuộc đời mình. Anh An có ông anh em cột chèo là anh Hoàng cũng ở tù Nong Chan, và thêm một ông anh em cột chèo nữa gặp lại ở nhà thương Nong Chan vào cuối tháng 11 năm 1981 khi từ nhà tù tụi chị được chuyển qua nhà thương, sau đó mới được chuyển qua NW82. Ông này là anh Toàn, tức là Đàm Trọng Toàn cựu đại úy nhảy dù sau này làm trưởng ban đại diện tị nạn NW82.


Các nhân viên JVA từ Bangkok xuống cũng khoảng chục người, có anh David ? , chị Pat?; chị Jill? , anh Jim?, anh Doug?, anh Paul Triblle, và anh John Whysham, Còn mấy anh chị người Mỹ nữa mà quên mất tên rồi. Có chị Nina?, người Việt lai Lào; có chị Sil ? người Việt lai Miên, chồng chị Sil là ông Bob người Mỹ thỉnh thoàng xuống NW82; có chị Chấn Eiland là vợ của ông đại tá Michael Eiland nghe nói lúc đó ông ta làm Coordinator cho tất cả các trại tị nạn đường bộ ở biên giới Thái Lan. Chị Nina cũng có chồng người Mỹ, tất cả mấy ông chồng người Mỹ này đều nói tiếng Việt rất rành và đều làm ở US Embassy ở Bangkok. Sau khi sang Mỹ chị giữ liên lạc với Paul Tribble và John Whysham và Chấn EIland một thởi gian rồi mất liên lạc với mọi người. À, còn một anh chàng trẻ tuổi Việt nữa tên là Kiệt cũng là nhân viên JVA.


Thơ dài rồi, hẹn thơ sau.

Minhkha

0 comments:

Post a Comment

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Best WordPress Themes