January 23, 2015

Hồi Ký của chị Minh Kha - bộ đội tù Nong Chan bị para giết


Câu chuyện này chắc em đã nghe có người kể rồi nhưng xin để chị lải nhải kể lại theo ký ức của chị
nhé. Sau Đức và chị thì không còn ma tị nạn nào mới hơn vào tù Nong Chan, ngoại trừ một người kia mà câu chuyện chị kể sau đây.

Một chiều kia lính para dắt vào nhà tù Nong Chan một anh thanh niên VN khoảng 25 tuổi, mặt sáng sủa, dáng thư sinh, gầy, cao trung bình và da trắng mét, mặc chiếc áo sơ mi trắng dài tay, nói chuyện giọng bắc kỳ rất nặng. Anh ấy nói mình là bộ đội vượt biên vì cũng muốn đi Mỹ, và bị para tra tấn xong mới đem nhốt vào đây.
Đến khuya đêm đó lính miên mở cổng kêu anh này ra, và cũng kêu thêm sáu hay tám đàn ông đi thơ ca nữa. Mọi người đi rồi trong tù ai nấy cảm thấy sợ hãi vu vơ vì linh cảm một điều gì đó không tốt sắp xảy ra. Nhưng không ai dám nói chuyện vì từ sáu giớ tối đã là giờ đi ngủ phải nằm dài dưới đất không phép nói chuyện hay gây tiếng động.
Khuya lắm các anh đi thơ ca mới trở về, tiếng lính miên mở khóa cổng làm dây xích kêu lỏang xỏang, mấy anh lẳng lặng bước vào tù về chỗ mình nằm xuống, dĩ nhiên sau đó ai cũng vẫn tiếp tục im lặng, lính miên khóa cổng lại rồi bỏ đi. Không khí trong tù đêm đó nặng nề vì bí mật quá mà chắc bí mật này không hay.

Quả nhiên đến sáng các anh đi thơ ca đêm qua kể lại cho mọi người nghe một chuyện kinh khủng. Lính miên đi tới một chỗ kia phát cuốc xẻng. Chúng đưa mọi người đi sâu vào rừng và sai đào một cái huyệt, sau đó chúng kêu anh bộ đội kia lại gần rồi giết bằng cách nào chị không nhớ rõ, hình như là dùng báng súng đập vào cổ. Giết xong trước khi cho chôn xác vào huyệt, chúng rạch bụng moi cái lá gan của anh bộ đội và một đứa xâu cái gan ấy vào đầu lưỡi lê cây súng của nó, chúng cười nói với nhau ăn gan người bổ lắm, rồi cứ thế tên lính cầm lá gan đi đầu dắt mọi người trở lại tù. Nhiều anh nói là ghê tởm quá chịu không nổi muốn ói mửa dọc đường.
Sau đó vài ngày các anh đi ra ngoài thơ ca lấy được tin tức, về nói chuyện lại nghe đâu anh bộ đội là gián điệp của VC, có người đã báo trước cho para biết tên gián điệp này sắp sửa lên tới nên para đón dường và bắt được. Chúng mở cuộc điều tra xong thấy tên này quả thật có vết sẹo dài trên cánh tay, biết đúng người, nên đem đi xử tử.

Không nhớ chuyện của Đức và chuyện bộ đội này cái nào xảy ra trước. Đây là bộ đội duy nhất vào tù Nong Chan, và cũng là người duy nhất trong tù bị para giết. Lúc ấy tị nạn trong tù có khoảng 20, 30 người toàn VN chính cống, trừ một thiếu nữ miên chính cống da đen đậm không biết tiếng Việt, và người chị bà con là miên Tàu biết tiếng Việt.

Minhkha
2/24/2013

0 comments:

Post a Comment

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Best WordPress Themes