May 06, 2013

Trước Thềm Hội Ngộ: Những tấm hình hiếm hoi ở NW82


Khỏang thời gian 1982-1983, trại NW82 là nơi ai cũng mơ ước đuợc chuyển về. Lúc ấy những nguời tị nạn đuờng bộ tới biên giới sẽ đến các trại tù Nong Chan, Phnomchat, Nong Samet, tùy theo may rủi, người dẫn đuờng. Họ sẽ ở đó một thời gian rồi sẽ đuợc ICRC chuyển vào NW82. Nhưng những người đến sau 5/1982 sẽ không còn đuợc chuyển vào NW82 nửa. Trại NW82 đã đóng cửa với họ.

Lúc này trại NW82 là một trại tù thật sự. Lính Thái hung hản canh gát trại này. Hầu như không có một hình ảnh nào ngòai tấm ảnh duy nhất đăng trên báo Time của phóng viên David Devoss năm 1982 (http://ttnbg.blogspot.com/2007/11/time-article-about-nw-82.html). Ngừơi tị nạn đường bộ trong trại NW82 bị giam cầm như tù nhân, cho tới khi Thái quyết định cho giải quyết trại.

Tháng 12 năm 1982, JVA bắt đầu lập hồ sơ cho tất cả dân NW82. Trong vòng 2 hay 3 tuần lễ, họ tới làm việc tại những căn lều vãi ngay trước cổng NW82.

Tổng kết các tòa đại sứ đã phỏng vấn tất cả 1804 nguời tị nạn, trong đó 1713 nguời đuợc nhận ngay đợt đầu tiên. 

Khi làm việc với JVA và INS chị đã may mắn được chụp những tấm hình này mà hôm nay chị muốn chia sẽ với tất cả dân tị nạn đuờng bộ. Không có tấm nào trong trại NW82 vì lính Thái không cho phép...nhưng tấm hình vẫn làm nhớ lại quá khứ kỷ niệm cho những nguời tị nạn đã từng sống trong  rừng rú xa xôi ấy.

Xin cảm ơn chị TN đã gởi hình, chia xẻ kỷ niệm về NW82.

(Photo courtesy of TN)

Một số nguời tị nạn NW82 làm việc cho JVA và INS.
Phía sau lưng họ là lều làm việc của JVA, đuợc dựng ngay phía ngòai cổng trại.
Nhận ra anh Hải (second from right) và anh Thuần (ngồi)


Chị TN và Dough, nhân viên JVA.
Chụp trong lều phỏng vấn JVA

Chị TN tại bàn làm việc trong lều phỏng vấn JVA
Chị TN chụp truớc lều phỏng vấn của INS
4 comments:

Post a Comment

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Best WordPress Themes